Sunday, 02/10/2022 - 08:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đội Cấn 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH CÔ GIÁO: DƯƠNG THỊ ÁNH TUYẾT

Cô giáo Dương Thị Ánh Tuyết là một trong những số họ -  một con người bình dị, lặng lẽ gieo niềm thương cho bao thế hệ học trò. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã ấp ủ ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo.

DƯƠNG THỊ ÁNH TUYẾT, CÔ GIÁO BÌNH DỊ

VỚI LÒNG YÊU NGHỀ, MẾN TRẺ

“Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng khuyết rồi lại tròn nhưng ánh sáng mà người thầy chiếu rọi vào chúng ta sẽ còn mãi trong suốt cuộc đời”. Quả thật, người làm nghề dạy học được ví như những “kỹ sư tâm hồn” - nghề luôn được xã hội tôn vinh và gửi gắm cả thế hệ tương lai, họ được ví như “cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”.

Cô giáo Dương Thị Ánh Tuyết là một trong những số họ -  một con người bình dị, lặng lẽ gieo niềm thương cho bao thế hệ học trò. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã ấp ủ ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Hình ảnh tà áo trắng tinh khôn, những bông phượng đỏ thắm, những ánh mắt trong trẻo, nụ cười hồn nhiên của các em đã thôi thúc cô ước mơ theo học nghề sư phạm. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm 12 + 2 Bắc Thái, cô nộp đơn tình nguyện về công tác tại trường Tiểu học Trung Lương, một trường miền núi của huyện Định Hóa. Ngôi trường nơi cô công tác là một trường miền núi, đời sống của bà con ở địa phương còn nhiều khó khăn: điện lưới chưa có, nước sinh hoạt hiếm, mọi thứ đều thiếu thốn, phụ huynh đa phần là dân tộc thiểu số, chưa quan tâm đến việc học hành của con. Mặc dù cuộc sống xa nhà gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng cô luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô luôn gần gũi, tận tình giúp đỡ chỉ bảo các em học sinh. Cuối tuần, cô dành thời gian đến thăm, động viên các gia đình học sinh nghèo, khó khăn để phụ huynh quan tâm hơn, giúp các em có thêm động lực để học tập tốt.  Là một giáo viên trẻ, nhiệt tình trong công tác nên cô được nhà trường phân công làm Tổng Phụ trách Đội. Mới nhận nhiệm vụ, cô còn nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Nhưng với lòng yêu nghề và ham học hỏi, cô đã tổ chức được nhiều mô hình hoạt động Đội cho các em thiếu nhi tham gia như phong trào : “Hoa điểm mười ”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội ca khúc măng non”, “Đội bóng đá mi - ni”…

Hoạt động Đội của liên đội đã có nhiều khởi sắc, đi vào hoạt động có chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Liên đội nhà trường tham gia các cuộc thi cấp huyện đều đạt giải cao, nhiều năm liền liên đội đạt danh hiệu Liên đội mạnh xuất sắc cấp huyện, tỉnh, được nhận giấy khen, bằng khen các cấp. Thành tích đó  góp phần xây dựng nhà trường thành trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện, tỉnh. Bản thân cô đạt danh hiệu Giáo viên – Tổng phụ trách Đội xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền.

Năm 2012, cô chuyển công tác về trường Tiểu học Đội cấn, thành phố Thái Nguyên, một trường trọng điểm về chất lượng giáo dục. Đến môi trường công tác mới, cô luôn học hỏi, không ngừng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn xác định : Giáo viên chủ nhiệm chính là nhịp cầu nối quan trọng giữa học sinh, phụ huynh và nhà trường. Cô lập kế hoạch chủ nhiệm khoa học, cụ thể để thực hiện. Cô luôn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, éo le, động viên phụ huynh quan tâm, tạo điều kiện để con đạt kết  quả học tập tốt nhất. Trong giảng dạy, cô luôn tâm huyết, nhiệt tình, tìm ra phương pháp giảng dạy khoa học, hiệu quả nhất. Với tâm niệm, mỗi giáo viên là người làm gương, tiên phong trong hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trong dạy học nên cô đã hướng dẫn học sinh áp dụng, thực hành trong quá trình học tập của mình. Trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, cô luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn những giáo viên trẻ, chưa có kinh nghiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ, khuyến khích thầy, cô giáo trong trường  “Ứng dụng công nghệ thông tin” vào giảng dạy,  “Dạy học phân hóa đối tượng học sinh” trong đó quan tâm đến các phương pháp dạy học tích cực.

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Chính vì vậy, qua các năm, đội tuyển học sinh tham gia các kì thi Violympic Toán, “Toán tuổi thơ”, “ Tuổi thơ khám phá”… do cô bồi dưỡng năm nào cũng gặt hái được kết quả cao.

Không chỉ có nhiều cô gắng nỗ lực trong chuyên môn, cô còn nhiệt tình tham gia các hoạt động khác như các phong trào của Đảng, Đoàn, công đoàn, phụ nữ. Trong chặng đường công tác của mình, cô từng đảm nhiệm vai trò của Bí thư chi bộ. Cô luôn gương mẫu, tích cực, xây dựng chi bộ nhà trường thành chi bộ trong sạch, vững mạnh xuất sắc. Các phong trào, cuộc thi, hội thi của nhà trường và địa phương, cô đều tham gia nhiệt tình, trách nhiệm và đạt kết quả tốt : Hội thi Tuyên truyền về An toàn giao thông, thi Kể chuyện - Đọc diễn cảm, thi Kể chuyên về ấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Giáo viên – Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh.

Với những thành tích đóng góp cho công tác Đội, cô vinh dự được nhận nhiều giấy khen của huyện Đoàn Định Hóa, huy hiệu Phụ trách Đội giỏi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của UBND huyện Định Hóa, thành tích xuất săc trong cuộc vận động : “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện ủy Định Hóa và Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Dương Thị Ánh Tuyết đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.Giờ đây, khi đã có thâm niên công tác trong nghề và đạt được nhiều thành tích, cô giáo Ánh Tuyết vẫn  khiêm nhường, giản dị,  không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Xin chúc cho cô sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt sứ mệnh lớn lao mà Đảng và nhân dân đã tin tưởng giao phó : sự nghiệp “trồng người”.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 58
Tháng 10 : 69
Năm 2022 : 64.741